Categories
Diary

วิธีใช้ WARP+ Unlimited 1 บัญชี หลายเครื่อง

บริการ 1.1.1.1 with WARP เป็นบริการที่ออกมาโดยบริษัท Cloudflare ที่ให้บริการ DNS, CDN และอื่น ๆ ที่หลายเว็บไซต์ใช้บริการอยู่ตอนนี้ครับ บริการนี้มีที่มาเนื่องมาจากต้องการให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เร็วขึ้นตามที่กล่าวไว้ในหน้าเว็บว่า

WARP is built on the same network that has made 1.1.1.1 the fastest DNS resolver on Earth.

ข้อความในหน้าเว็บ 1.1.1.1 with WARP ของ Cloudflare
Categories
Computer Diary

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่เหมาะกับ Surface Pro X

ตอนที่ซื้อตัวแท็บเล็ต Surface Pro X ที่เป็นมือสองจะมีตัวแท็บเล็ตแล้ว (อันนี้รวมถึง Surface Pro 7 กับ 7+ ด้วย) ยังมีตัวอะแดปเตอร์ของไมโครซอฟท์เองที่เป็นสายเสียบเข้ากับปลั้กไฟที่หัวอีกฝั่งหนึ่งเป็นแม่เหล็กยึดกับช่องเสียบสายชาร์จไฟด้านขวา

Categories
Computer Diary

วิธีให้ไพทอนแสดงเวลาตาม Time zone

เวลาที่เขียนโปรแกรมหลายโปรแกรม จะมีสิ่งหนึ่งที่เราเรียกใช้กันอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือการแสดงเวลาปัจจุบันในขณะนั้น สำหรับคนที่เขียนด้วยภาษาไพทอน คำสั่งการแสดงว่าปัจจุบันจะอยู่ในไลบรารี datetime ที่ติดมากับภาษาไพทอนเลย ไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม อย่างไรก็ดีเวลาที่แสดงจะไม่ตรงกับที่เราอยู่ เราจำเป็นต้องตั้งค่า Time zone ให้เรียบร้อยที่จะใช้ฟังก์ชันในไลบรารี datetime

แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น เราจะมาแนะนำไลบรารี datetime ที่จะให้เราแสดงเวลาในปัจจุบันแบบที่ไม่ตรงกับ Time zone ที่เราอยู่ก่อน

Categories
Computer Diary

USB-C docking station ที่ใช้อยู่กับ Surface

อุปกรณ์ Surface Pro X ที่ใช้จะมีพอร์ต USB-C สองพอร์ตมาให้ในตัว ทีนี้ปัญหาที่เราพบคืออุปกรณ์ทั้งหลายที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันยังใช้งานพอร์ต USB 3, พอร์ต VGA, HDMI หรือ 3.5mm หรืออุปกรณ์อ่านการ์ด SD Card ที่เราใช้งานกับแอพต่าง ๆ ได้แก่ทำงาน แต่งภาพ ทำงานเอกสารที่ใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ภายนอกทำงานได้ดีกว่า

อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ Surface Pro X ไม่มีสิ่งนี้มาให้ ดังนั้น เราต้องหาอุปกรณ์ USB Hub หรือ Docking Station

Categories
Computer Diary

แนวทางการเลือกจอคอมต่อ ๆ ไป (ของเรา)

โดยปกติเวลาเราซื้อจอคอมพิวเตอร์ เราจะซื้อจอทั่ว ๆ ไปที่รองรับ VGA, DVI หรือ HDMI ใช่ไหมครับ สำหรับเรา เราก็ตอบว่าใช่ เราใช้จอแบบนี้อยู่ เป็นจอของ Dell ทั้งคู่ที่มีขนาด 23 นิ้ว แต่ทีนี้เวลาที่ใช้คอมพิวเตอร์อย่าง Surface Pro X หรือใช้แท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่รองรับ USB-C เราจำเป็นต้องหาตัวแปลง อันนี้เป็นจุดที่ไม่สะดวกเลย (สำหรับเรา)

Categories
Computer Diary

คิดจะพักจากโซเชียล คิดถึง Social Detox

หลังจากที่มีโซเชียลเข้ามาในชีวิตประจำวันอย่างเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม หรืออื่น ๆ แล้วทำให้เราเข้าเว็บเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนที่จะคุยกับเพื่อน ก็ต้องคุยผ่าน MSN Messenger อย่างไรก็ดี เมื่อเราใช้งานไประยะหนึ่งแล้วทำให้เราติดการใช้งานโซเชียลมากกว่าเดิม หรืออีกอย่างหนึ่งเรียกว่า Socialism หรือภาษาทั่วไปเรียกว่าติดโซเชียลเข้าสายเลือด

เมื่อเป็นแบบนั้น เราเลยตัดสินใจทำ Social Detox

Categories
Computer Diary

เทคนิคการนำรูปออกจาก iCloud

ปกติเวลาใช้งานไอโฟน ไอแพด หรือแมค เราจะอัพโหลดรูปลงบนระบบ iCloud ที่เป็นบริการคลาวด์ของแอปเปิล เราก็ใช้บริการนี้มาตลอด จนกระทั่งขยายความจุเป็น 2TB ซึ่งเป็นขนาดสูงสุดที่ทางแอปเปิลอนุญาตให้เช่าเพื่อใช้บริการ (ในขณะนั้น) แต่ทีนี้พอผ่านไปซักระยะหนึ่ง เราเพิ่มพื้นที่แมคให้มีขนาด 1TB รวมถึงมีฮาร์ดดิกส์ภายนอกที่มีขนาด 2TB อยู่แล้ว ดังนั้นเอง เราเลยคิดว่าจะนำรูปอกจาก iCloud

Categories
Computer Diary

เซ็ตไอโฟนให้ใช้เมาส์ คีย์บอร์ดบลูทูธ

ปกติเราใช้งานโทรศัพท์ เราจะใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอเพื่อใช้งานโซเชียล เปิดเว็บ แชท พิมพ์ข้อความสั้น และอื่น ๆ แต่ทีนี้มีปัญหาเรื่องโควิดที่ทำให้เราอยู่บ้านเลยไม่ได้ออกไปไหน จุดนี้เราเลยถือโอกาสเอาคีย์บอร์ดและเมาส์บลูทูธที่มีอยู่แล้วมาใช้งานกับไอโฟนซะเลย ส่วนวิธีจะทำอย่างไร ทำตามด้านล่างนี้แล้วเอาไปใช้ได้เลยครับ

Categories
Diary Thought

Thoughts on LINE messaging app

LINE is the social networking application made by LINE corporation owned by Z holdings. It is the popular application in Japan, Taiwan and Thailand. In Thailand, there are many users including the companies using them to send personal messages, cute stickers, pictures, files etc.

Categories
Computer Diary

ข้อสังเกตเว็บจอง Vaccine VIP เว็บหนึ่ง

ปกติระบบการจองวัคซีนของไทย ที่ให้จองซิโนแวค หรือแอสตร้าเซเนกา เดิมจะจองผ่านระบบหมอพร้อม แต่หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงระบบไปเป็นไทยร่วมใจ กำแพงเมือง และอื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งก็ดูสับสนเพราะพอจองไปแล้วก็มีเทเป็นระยะ

แล้วต่อมาก็มีจองวัคซีนทางเลือกตัวอื่นเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ วัคซีนซิโนฟาร์ม วัคซีนโมเดิร์นนา วัคซีนไฟเซอร์ และอื่น ๆ เป็นต้น อย่างไรก็ดี วัคซีน mRNA ยังเข้ามาไม่ถึง (หรือว่าถึงแล้ว) ก็มีหน้าเว็บไซต์ที่ระบุว่าจองวัคซีนแบบ VIP ได้ที่มีชื่อว่า thvaccine.com