Categories
Diary Sport

Dahon Wobbegong การโมดิฟาย และความรู้สึกการปั่น

Dahon (ดาฮอน) เป็นบริษัทผลิตจักรยานที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการก่อตั้งโดยคุณ David T. Hon กับคิดค้นจักรยานพับและวางขายจักรยานพับรุ่นแรกในปี 1983 บริษัทดาฮอนนี้เป็นบริษัทที่เน้นผลิตจักรยานพับที่มาขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งมานานเป็นระยะเวลาเกือบจะถึง 40 ปีแล้ว และมียอดขายที่เยอะมาก เราจะไม่ลงรายละเอียดลึกมากกว่านี้เพราะมีคนพูดถึงส่วนนี้เยอะแล้วล่ะฮะ เรามาพูดถึงรถมินิที่ใช้อยู่ดีกว่า

Dahon Wobbegong เป็นจักรยานมินิล้อ 20 นิ้ว 406 ของดาฮอนที่เป็นเฟรมอลูมิเนียม ตะเกียบเหล็กที่ผลิตและวางขายในช่วงปี 2008 ลักษณะเฟรมจะมีสองไซส์ ไซส์เล็ก และไซส์กลาง มี 6 สี ชุดเกียร์เป็นชุดเกียร์ชิมาโน 6 สปีด เบรคเป็นวีเบรค และล้อไม่ได้ใช้ระบบแกนปลดเร็ว แต่ยังใช้ระบบน็อตเหมือนจักรยานรุ่นเริ่มต้นทั่วไปที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ลักษณะตัวรถจะดูคล้ายกับรถมินิดาฮอนที่เพิ่งออกใหม่ที่เป็นรุ่น Dahon Mako ครับ (ในลิ้งค์จะเป็นดาฮอนของญี่ปุ่นซึ่งทางบริษัทนำเข้าอย่างนาวาไบค์จะอ้างอิงจากดาฮอนประเทศนี้ครับ แต่ไม่ชัวร์ว่าตัวนี้จะเอาเข้ามาไหมนะ)

การซื้อและประกอบ

ของเราซื้อมาได้อย่างไร? พอดีเจอคนขายในกรุ๊ปจักรยานดาฮอนเป็นหลายมือจากประเทศญี่ปุ่น ไปดูรถแถวกระทรวงการคลัง แล้วเข็นมาบ้านเลย เพราะอยู่ใกล้ ตอนนั้นซื้อมาในราคา 4,000 บาทแล้วประกอบโดยจัดหาอะไหล่ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นอะไหล่ที่มีตามท้องตลาดอยู่แล้ว อะไหล่ก็เป็นมือหนึ่ง และมือสองสามคละกันไปตามที่มีขายในกรุ๊ปซื้อขายจักรยานตามปกติ โดยประกอบตามด้านล่าง

  • แฮนด์หมอบ Gios
  • ผ้าพันแฮนด์ Velox
  • สเต็ม Truvativ
  • ล้อติดรถดาฮอน Mu SL 451
  • ยางนอก + ในพานาเรชเซอ Minits Tough 20×1-1/8″ (28-451)
  • วีเบรค LitePro ขายาว ร่วมกันกับผ้าเบรค Fun Smooth
  • ชุดเกียร์ชิมาโน Sora 9 สปีด
  • บันไดชิมาโน PD-M520

ประสบการณ์การปั่น

ตอนปั่น ทำความเร็วได้ดี ตอนปั่นทำความเร็วได้ 26-28 แถมบางช่วงทำความเร็วได้ 30 ขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึง 40 แต่เติมเยอะไปหน่อย การใช้ล้อขอบสูงขึ้น หรือใช้ล้อสามก้านแบบตู่ที่ไปปั่นอีสาน 2020 ก็จะให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น

ปั่นสนุก มัน แต่รถกระด้างมาก ถ้าใส่สเต็มโช้คแบบ Shockstop Suspension Stem ร่วมกับตะเกียบ หลักอานและแฮนด์คาร์บอนจะให้ประสบการณ์การปั่นที่ดีขึ้นครับ แถมรถเบาลงอีก เห็นรถตู่ก็เริ่มใส่อะไหล่คาร์บอนหลายชิ้นแล้วด้วยครับ

อย่างไรก็ดี ยังไม่เคยปั่นระยะทางเกิน 30-40 กิโลเมตร ถ้าปรับรถให้ลงตัวแล้ว เดี๋ยวค่อยมาบอกอีกทีนึงว่าเป็นอย่างไร ส่วนตัวคิดว่ารถจักรยานที่ดี คือรถที่สามารถพาเราไปได้ทุกที่ ที่เราต้องการ และปั่นสนุก ปั่นตลอด ถึงแม้ระยะทางจะใกล้ หรือไกลเท่าไรก็ตาม (เอามาจากที่สรุปที่เราพูดในคลับเฮาส์ที่พี่หมา Bok Bok Bike จัดขึ้น)

สรุป

จักรยานมินิ Dahon Wobbegong เป็นจักรยานที่ให้ประสบการณ์การปั่นดีครับ สนุก เร็ว มัน แต่รถกระด้างไป (ไม่หน่อย) คิดว่าถ้าปรับรถให้ลงตัวมากกว่านี้ จะให้ประสบการณ์การปั่นที่ดีขึ้นมากกว่าเดิมครับผม สำหรับคนที่กำลังมองหารถมินิ คิดว่าหารถรุ่นใหม่ไปเลยจะให้ประสบการณ์การปั่นที่ดีมากกว่าเดิมครับ เช่น Tern Surge, Tyrell CSI หรืออื่น ๆ

เพิ่มเติม

สำหรับคนกำลังอยากทราบว่ารถมินิ รถพับที่ตัวเองใช้อยู่เป็นโมเดลปี 2008 หรือเปล่า สามารถกดเข้าไปดูที่ Catalog ที่ลิ้งค์นี้ที่เผยแพร่ในเว็บ Issuu ได้เลยครับ จะมีบอกข้อมูลของรถเกือบทุกรุ่นที่ขายในแบบ International ครับ

By Kittisak Chotikkakamthorn

My name is Nick (or Kittisak Chotikkakamthorn) who is working as a research assistant in biomedical engineering, Mahidol University. I research artificial intelligence in medicine about computer vision, which I have to write the code. It is the skill that I am practicing.