Categories
Computer

จุดสังเกตโทรศัพท์/SMS เงินกู้ที่ระบาดตอนนี้

ช่วงที่ผ่านมา 1-2 ปีจะมีสิ่งหนึ่งที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ และมีคนพูดถึงเรื่องนี้ในโซเชียลเป็นประจำก็คือมีสายโทรศัพท์ และ SMS เงินกู้ (รวมถึงการพนัน และอื่น ๆ แต่เราเอาเงินกู้ก่อน) เข้ามาในที่เบอร์มือถือที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ทีนี้ของเราก็ได้รับพวกนี้เช่นกัน อย่างไรก็ดีเมื่อเราได้สังเกตโทรศัพท์ และข้อความที่เข้ามาพวกนี้มีจุดที่เราจับได้ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำจุดสังเกตที่พบเจอก่อนที่เราจะตอบรับแล้วโดนเงินกู้นอกระบบ หรือโดนหลอกครับ

เอาโทรศัพท์ก่อน

เวลาที่เราใช้งานโทรศัพท์ตอนกลางวันแสก ๆ หรือกลางคืนอยู่ดี ๆ จะมีใครก็ไม่รู้โทรศัพท์โดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือเข้ามาหาเรา (ซึ่งทางนั้นอาจจะโทรศัพท์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต) แล้วพอเรารับสายปุ๊บเสียงที่โทรมาจะเป็นเสียงอัตโนมัติ หรืออาจจะเป็นเสียงคน แล้วเล่าถึงรายละเอียดของเงินกู้ แถมบอกให้เราตอบรับไว ๆ เพื่อที่จะให้กู้เลย

จุดนี้เรามีข้อสังเกตตามด้านล่างนี้ครับ

อย่างแรก คนที่โทรมาจะไม่บอกสถาบันทางการเงินที่ให้บริการเงินกู้ หรืออาจจะเป็นสถาบันทางการเงิน (แบบปลอม ๆ)

ปกติเวลาที่โทรศัพท์เข้ามาในมือถือของเรา สิ่งแรกที่ทางธนาคารจะบอกเลยก็คือชื่อ นามสกุลคนที่โทรศัพท์มา รวมถึงชื่อสถาบันทางการเงินที่ให้บริการที่น่าเชื่อถือ แต่เวลาที่เป็นโทรศัพท์เงินกู้แนวนี้จะไม่บอกรายละเอียดอะไร ถึงบอกรายละเอียดก็จริง แต่ชื่อที่กล่าวมามันจะน่าเชื่อถือจริง ๆ หรือเปล่า เราก็ไม่ทราบใช่ไหม

วิธีการตรวจสอบ อันนี้ปกติสถาบันทางการเงินในไทยจะต้องมีธนาคารแห่งประเทศไทยให้อนุญาตก่อนครับ เราสามารถตรวจสอบได้โดยเข้าไปที่ลิ้งค์นี้ครับ กรณีที่หาไม่เจอ หรือปิดดำเนินการไปแล้ว อันนี้แหละน่าสงสัย

อย่างไรก็ดี ถ้าทางโทรศัพท์ที่บอกมาเป็นชื่อธนาคารที่ได้รับการรับรอง อันนี้เราอาจจะต้องโทรไปที่เบอร์ที่เป็นคอลเซ็นเตอร์ของทางธนาคารแล้วเช็คกับทางนั้นจะดีกว่าครับ เพราะถามไปทางธนาคารจะตอบกลับมาประมาณว่าไม่ได้ให้บริการแบบนี้

อย่างต่อมา ข้อความที่โทรศัพท์มาจะดูแปลกไปกว่าความเป็นจริง

ปกติเวลาที่เรากู้ธนาคาร ธนาคารจะขอหลักฐานหลายสิ่ง ตั้งแต่เรื่องใบรับรองอาชีพ บัญชี รายการเดินบัญชี และอื่น ๆ นอกจากนี้เวลาที่ส่งหลักฐานไปแล้ว กว่าจะได้อนุมัติก็ไม่ได้ง่ายอะไร บางคนธนาคารก็ปฏิเสธที่จะให้กู้ เนื่องจากมีปัญหาด้านหลักฐาน มีปัญหาติดบัญชีดำ ติดเครดิตบูโร และอื่น ๆ

ทีนี้ทางโทรศัพท์ที่ให้บริการเงินกู้แบบนี้จะพูดประมาณว่าใช้หลักฐานน้อย ทำง่าย ทำเร็ว ได้เงินทันที ติดบัญชีดำก็กู้ได้ ดอกเบี้ยต่ำ ฟังดูแปลก ๆ ไปไหมล่ะ มันจะง่ายขนาดนี้เลยเหรอ

คำตอบก็คือใช้หลักฐานน้อยจริง เพียงบัตรประจำตัวประชาชน เงินออกเร็วจริง แต่เงินที่ได้อาจจะไม่ครบตามที่ต้องการ กับเวลาที่จ่ายเงินคืน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายมากกว่าตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทยเยอะเลยครับ ใครที่จ่ายไม่ตรงนัดล่ะ โดนดอกเบี้ยบานเบอะ แถมอาจจะโดนโทรขู่ โดนประจาน ไปจนถึงโดนทำร้ายตามที่ปรากฏในข่าวครับ

อย่างที่สาม ทางโทรศัพท์จะเร่งรัดให้เราตอบรับเพื่อกู้เงิน

เวลาที่ฟังรายละเอียดของธนาคารทั่วไป ทางธนาคารจะให้เราสอบถามรายละเอียด หรือให้เราพูดคุยเพิ่มเติมได้สะดวก หรือถ้าไม่สะดวกจริงก็ตอบปฏิเสธก่อนได้ ส่วนของเราแจ้งทางธนาคารว่าถ้ามีอะไรให้ส่งรายละเอียดมาทางอีเมลจะดีกว่า อันนี้เราตอบไปแล้วทางธนาคารจะไม่ได้ว่าอะไร

ส่วนโทรศัพท์เงินกู้อันนี้เมื่อเราฟังรายละเอียดเกือบหมดแล้ว ทางธนาคารจะกล่าวประมาณว่าให้ตอบรับ หรือรอสายเพื่อที่จะตอบรับว่าเราจะกู้เงินผ่านทางโทรศัพท์ที่เคลมว่าได้เงินง่าย ถ้าเราถามไปประมาณว่าได้เบอร์มาได้อย่างไร ทางนั้นก็จะตอบอะไรก็ไม่รู้ หรือวางสายไปเลย หรือว่าถ้าเราตอบปฏิเสธไป ก็จะโดนว่ากลับมาอีก (ตามที่อ่านเจอในอินเตอร์เน็ต) และอื่น ๆ

ฟังแล้วมันดูแปลก ๆ ไหมฮะ ฟังแล้วมันก็แปลกจริงครับ

นอกเหนือจากนี้

การตรวจสอบว่าเป็นเบอร์ที่ให้บริการเงินกู้หรือเปล่า เราสามารถเช็คได้โดยใช้แอพอย่าง Whoscall ครับ

Whoscall เป็นแอพที่สร้างโดยบริษัทไต้หวันอย่าง Gogolook ช่วยให้เราสามารถเช็คเบอร์ที่โทรศัพท์มาหาเราได้ว่าเป็นเบอร์อะไร ใช่เงินกู้นอกระบบหรือเปล่า ผ่านทางค้นหาในฐานข้อมูลของแอพที่มีเบอร์เป็นจำนวนมาก ประมาณ 700 ล้านหมายเลขทั่วโลก ที่มียอดการดาวน์โหลดมากกว่า 20 ล้านครั้ง

สำหรับคนที่สนใจจะใช้ ไปดาวน์โหลดใน Google Play หรือ Apple AppStore หรือหน้าเว็บได้ครับ

นอกจากแอพ Whoscall แล้วเวลาที่มีคนโทรศัพท์มาในลักษณะนี้เราติดต่อไปทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เช่น AIS, DTAC, True เพื่อให้บล็อกเบอร์ รวมถึงเราสามารถบล็อกเบอร์ในแอพโทรศัพท์ของมือถือได้เลยครับ และเราสามารถแจ้งไปที่เพจมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้ครับ

ส่วนขอให้ทางนั้นดักฟังเพื่อที่จะบล็อกสาย ทำได้ไหม เคยลองถามทางเบอร์คอลเซ็นเตอร์ AIS บอกว่าไม่ได้ มันจะผิดกฏหมายเกี่ยวกับการดักฟังสายครับ

ต่อมาเป็น SMS

SMS เงินกู้เป็นสิ่งหนึ่งที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ การส่งข้อความมาลักษณะนี้จะไม่บอกเบอร์โทรศัพท์ที่ชัดเจน ทำให้เราตรวจสอบได้ยาก แล้วพอได้รับข้อความแล้ว มันจะดูแปลกไปกว่าที่ธนาคารส่งมาอย่างชัดเจนสุด ๆ วิะีการสังเกตเราสามารถสังเกตได้โดยตามด้านล่างนี้ที่เอามาจากหน้าเว็บของธนาคาร SCB

ข้อความที่ทาง SMS เงินกู้นอกระบบส่งมา ข้อความจะออกมาดูหวือหวา ดูเรียกแขก อยากรู้อยากเห็น ทำให้ตื่นเต้น ดีใจว่าได้รับรางวัล เงินกู้ สิทธิพิเศษ หรือหลอกให้คลิกเข้าไปตามลิ้งค์เพื่อที่จะให้เราตอบรับเพื่อขอกู้นอกระบบ รวมถึงอาจจะมีการขอข้อมูลที่มากกว่าปกติ เช่น เลขบัตรประชาชน, เลขบัตรเครดิต, เลขบัญชีธนาคาร, วันเดือนปีเกิด, รหัส ATM, Password รวมถึงรหัส OTP ในการทําธุรกรรม

ปกติทางธนาคารจะขอเพียงชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และอีเมลเท่านั้นเอง นอกเหนือไปกว่านี้ เวลากดเข้าไปที่ลิ้งค์มันจะเป็นลิ้งค์แปลก ๆ ที่ดูแล้วไม่ใช่เว็บจริงครับ

วิธีการจัดการข้อความพวกนี้ ทำได้เพียงบล็อคไม่ให้ชื่อนี้ส่งมาหาเราได้อีกครับ

สรุป

เบอร์โทรศัพท์และ SMS เงินกู้ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้มีจุดข้อสังเกตไม่กี่อย่าง ของโทรศัพท์ได้แก่ไม่ระบุสถาบันทางการเงิน ข้อความที่ดูแปลกไปมากกว่าปกติ และทางนั้นเร่งรัดให้เราตอบรับเพื่อกู้ ส่วนของ SMS จะเป็นข้อความที่ดูเรียกแขก ข้อความที่หวือหวา ดูตื่นเต้น และถ้าตอบเพื่อจะกู้ ทางนั้นจะขอข้อมูลส่วนตัวที่เยอะเกินไปครับ

วิธีการจัดการทำได้เพียงบล็อกไม่ให้ทางนั้นโทรศัพท์มา หรือส่ง SMS มาหาเรา ผ่านทางผู้ให้บริการโทรศัพท์ ผ่านทางแอพโทรศัพท์ในมือถือของเรา รวมถึงแจ้งผ่านทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตามที่ได้กล่าวมาแล้วครับ

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้มีการดำเนินการเพื่อจัดการพวกนี้อยู่ จะหมดไปไหม ก็ยากอยู่นะครับ

By Kittisak Chotikkakamthorn

อดีตนักศึกษาฝึกงานทางด้าน AI ที่ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย National Chung Cheng ที่ไต้หวัน ที่กำลังหางานทางด้าน Data Engineer ที่มีความสนใจทางด้าน Data, Coding และ Blogging / ติดต่อได้ที่: contact [at] nickuntitled.com