Categories
Comment Diary

Phuket Sandbox ที่ไม่ใช่ปราสาททราย

Sandbox เป็นชื่อผลงานนำร่องของรัฐบาลที่ให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนแล้วเข้ามาในพื้นที่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งเป็นระยะเวลา 14 วัน ก่อนที่จะออกไปท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่ง โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ในช่วงนี้จะมีเพียงจังหวัดเดียวคือจังหวัดภูเก็ต และโครงการ Sandbox ที่กล่าวถึงมีชื่อว่า Phuket Sandbox

รายละเอียดของโครงการอ่านเพิ่มเติมจากเว็บต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น Thaiontours เป็นต้น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงความหมายของมันจะดีกว่า

ความหมายของ Sandbox ที่ทางรัฐบาลได้พูดถึงนั่นก็คือปราสาททรายครับ ปราสาทที่ก่อร่างจากทรายขึ้นมาเป็นรูปร่างปราสาทแบบที่เราเล่นกันริมหาดในช่วงก่อนที่จะเกิดโควิดครับ โดยคำพูดนี้มาจากงานเปิดตัว Phuket Sandbox ที่นายกเป็นประธานพิธีเปิดโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว “HUG THAIS HUG PHUKET” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต นายกกล่าวไว้ว่า

“อยากให้ภูเก็ตเป็นปราสาท เพราะเราตั้งชื่อว่าแซนด์บ็อกซ์ พูดง่าย ๆ คือเราก่อร่างด้วยทรายขึ้นมา ปราสาททราย เราต้องเติมอิฐ หิน ปูนเข้าไปอีกเยอะ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง ให้การท่องเที่ยวเรามีศักยภาพ มีคุณภาพ และปลอดภัย”ประยุทธ์กล่าวไว้งานเปิดตัว Phuket sandbox

สำหรับคนที่ไม่ทันได้ดูงานเปิดตัว ดูได้ในยูทูปด้านล่างนี้

งานเปิดตัว Phuket Sandbox

ฟังที่ประยุทธ์พูดแล้วก็ดูดีครับ เพียงแต่มีคำถามที่คนถามกันว่ามันจะเวิร์คไหมวะ เพราะยังมีสถิติการระบาดโควิดที่เพิ่มขึ้นทุกวัน คนติดเชื้อก็เพิ่ม คนเสียชีวิตก็เพิ่ม แถมวัคซีนที่คนภูเก็ตได้ก็เป็นวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ที่เป็นของจีนที่มีประสิทธิภาพที่คนบอกว่ามันกันตายได้

ตอนนี้คนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคชนิดนี้ไปเจอไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ในขณะนี้ที่เป็นสายพันธุ์เบต้าแล้วก็ยังติด แถมติดไม่พอ อาการก็หนักจนต้องเข้าไปรักษาที่ห้องผู้ป่วยหนัก (ICU) อีกด้วย

โครงการนี้มันจะเวิร์คไหม ก็ไม่รู้ ต้องติดตามผลต่อไป อย่างไรก็ดี เรามาพูดถึง Sandbox ต่อ

คำว่า Sandbox มีความหมายอื่นนอกจากปราสาททราย ซึ่งมีคนอธิบายไว้บ้างแล้ว แต่เราจะอธิบายความหมายสองความหมาย ที่ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษของ Cambridge กล่าวไว้ถึงความหมายแรกว่า

A hole in the ground, or a box, filled with sand in which children can play.

แปลจากโควดข้างบนเป็นภาษาไทยได้ว่าหลุม หรือกล่องที่เต็มด้วยทรายที่ให้เด็กเล่น ก็คือกล่อง หรือกระบะทรายแปลตรง ๆ ตามภาษาอังกฤษ

อีกความหมายหนึ่งของคำว่า Sandbox เป็นความหมายในวงการไอทีตามพจนานุกรม Cambridge เดิม มีความหมายว่า

A separate part of a computer system where software can be tested without any risk of it harming the whole system.

เรามาอธิบายอันนี้กันคือว่า ตามที่โควิดไว้ข้างบน Sandbox ของวงการไอทีนั่นก็คือระบบคอมพิวเตอร์ที่แยกออกมาจากส่วนอื่นที่มีไว้ทดสอบโปรแกรม ระบบ เว็บไซต์ที่พ้ฒนาอื่น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อส่วน Production จริงครับ

ส่วนนี้ถ้าเราแก้ไขแล้วทดสอบใน Production เลยก็จะส่งผลกระทบเล็กน้อยก็เป็นโปแกรมจะทำงานแปลก ๆ ไป ตามที่ปรากฏในข่าวคอมพิวเตอร์เป็นระยะ ตัวอย่างเช่นข่าวนี้ จนกระทั่งส่งผลกระทบใหญ่ขึ้นก็เป็นข้อมูลลูกค้าหายไป หนักสุดก็ส่งผลต่อระบบการเงิน ธนาคารที่ส่งผลกระทบแล้วเกิดปัญหาอย่างใหญ่หลวงครับ

สำหรับผู้อ่านที่สนใจ อ่านเพิ่มเติมได้ในวิกิพีเดียครับ

เมื่อเราเอาคำอธิบาย Sandbox ที่เป็นความหมายของวงการไอทีมาอธิบายผลงานของร้ฐบาลที่มีชื่อว่า Phuket Sandbox ก็จะอธิบายได้ตรงความหมาย และตรงตามความตั้งใจของรัฐบาลเป๊ะ ที่ให้นำร่องให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อทดสอบก่อน จากนั้นหลังการทดสอบที่ได้ผล ไม่มีปัญหาการติดเชื้อเพิ่มแล้ว ทางรัฐบาลจะนำร่องไปเปิดในจังหวัดอื่นครับ

ฉะนั้นแล้วคำว่า Sandbox ตรงกับความหมายข้างบนมากกว่าที่ประยุทธ์พูดไว้ข้างบนที่เป็นปราสาททรายครับ ถ้าเป็นปราสาททรายจริง เวลาที่เราเล่นริมหาดกัน พอสร้างเสร็จแล้วเจอคลื่นซัดเข้าชายฝั่งที ปราสาทพังตามภาพครับ

อัพเดท: ตอนนี้เริ่มมีข่าวนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด 1 คนที่มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วนักท่องเที่ยวบางส่วนเริ่มหนีกลับประเทศไปเรียบร้อย ซึ่งตรงกับรูปโคเวอร์ปราสาททรายโดนคลื่นซัดจนพังแบบที่เอาใช้ในโพสนี้จริง ๆ ใครที่ยังไม่ทราบ ติดตามได้ตามยูทูปด้านล่างนี้ครับ

อย่างไรก็ดี นักท่องเที่ยวที่หนีกลับเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นตามที่รัฐบาลกล่าวไว้ในข่าว เราก็ต้องติดตามต่อไปนี่แหละครับ เพียงแต่ช่วงนี้ในไทยระบาดหนักจนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดจะถึงหลักหมื่นคน ร่วมกันกับมีประกาศล็อคดาวน์บางจังหวัดไปแล้วด้วย ปราสาททรายในฝันของรัฐบาลจะเป็นจริงหรือไม่ เรามาติดตามกันต่อไปครับ

ลืมให้เครดิตไป ภาพพื้นหลังโคเวอร์บทความนี้ถ่ายโดย Ben Kerckx จาก Pixabay ที่เป็นเว็บให้ดาวน์โหลดภาพได้ฟรีครับ

By Kittisak Chotikkakamthorn

My name is Nick (or Kittisak Chotikkakamthorn) who is working as a research assistant in biomedical engineering, Mahidol University. I research artificial intelligence in medicine about computer vision, which I have to write the code. It is the skill that I am practicing.