in Computer, Diary

เมื่อนำ iPad มาเขียนโปรแกรมแทนที่โน้ตบุ๊ค

หลังจากที่ไม่ได้เขียนบทความมานาน เริ่มมาเขียนให้ถี่ขึ้นกันดีกว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงการนำไอแพด (หรือแท็บเล็ตยี่ห้ออื่น) มาใช้งานแทนคอมพิวเตอร์

หลังจากที่บริษัทแอปเปิ้ลประกาศให้ใช้เมาส์ และคีย์บอร์ดบนไอแพดให้แล้ว เราเลยนำคีย์บอร์ดที่มีอยู่แล้ว และซื้อแทร็คแพดมาใช้ร่วมกันกับไอแพดได้ง่ายโดยเพียงแค่ต่อบลูทูธกับตัวคอมพิวเตอร์แล้วพร้อมใช้งาน โดยโปรแกรมหลายตัวบนไอแพดออกแบบมารองรับให้เรียบร้อยแล้ว โปรแกรมที่กล่าวถึงได้แก่ ออฟฟิศ จดโน้ต ทำงานเอกสาร พรีเซ้นต์ รวมถึงมาใช้ต่อรีโมทเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องแม่ได้อีก

ทีนี้เราเลยนำไอแพดมาเขียนโปรแกรมผ่านการเชื่อมต่อรีโมทเข้าโดยใช้โปรแกรม Blink ที่เสียเงินครั้งเดียวก็ใช้ได้เลย (ค่าใช้จ่ายตอนที่เขียนอยู่ที่ 19.99 USD) ผิดกับโปรแกรม Terminus ที่ต้องจ่ายรายเดือน แถมข้อดีของการใช้โปรแกรม Blink คือเวลาต่อออกจอนอกแล้ว เราสามารถใช้งานการต่อรีโมทออกจอใหญ่ได้เลย

แอปนี้เลยครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน Blink Shell เพื่อรีโมทเข้าไปใช้งานบนคลาวด์ เราต้องหาบริการเช่าคลาวด์เพื่อเขียนโปรแรกมผ่านรีโมทด้วยไอแพดก่อน ของเราใช้บริการบน DigitalOcean ซึ่งเป็นบริการคลาวด์ที่ราคาเริ่มต้นไม่แพงมากนัก

บริการ DigitalOcean

ของเราไม่ได้เลือกแพคเกจเริ่มต้นนะ เราเลือกแพคเกจ 10USD ที่เหนือกว่าแพคเกจเริ่มต้นหน่อยนึงที่อยู่ในหมวด Basic Droplets แต่ยังทำงานได้ดี ไม่ได้อืดจนเกินไปแต่อย่างใดครับ

เราเลือกแพคเกจ 10USD ที่อยู่ในหมวด Basic Droplets

เมื่อเปิดใช้งานคลาวด์อย่าง DigitalOcean แล้ว จากนั้นเปิดตัวโปรแกรม Blink ตั้งค่าตัวโปรแกรมให้เชื่อมต่อไปยังคลาวด์ โดยมีหลายเทคนิคที่เชื่อมต่อ อาจจะใช้ username, password ก็ได้ แต่ความปลอดภัยจะสู้แบบสร้างรหัส public, private SSH key ไม่ได้ (ซึ่งตั้งค่าได้ในตัวโปรแกรมนั้น)

สำหรับคนที่ยังไม่มีบัญชี DigitalOcean ก็เข้าไปกดสมัครได้ที่นี่เลยครับผม

สำหรับคนที่ใช้บริการคลาวด์เจ้าอื่นอยู่ อย่างเช่น AWS, Microsoft Azure หรืออื่น ๆ ก็นำวิธีในบทความไปประยุกต์ใช้ได้ครับ

เราเชื่อมต่อปุ๊บ จากนั้นเปิดโปรแกรมแก้ไขข้อความในตำนานอย่าง vim ที่ดังมากเพราะคนออกจากตัวโปรแกรมไม่ได้ (แต่ออกได้โดยกดปุ่ม ESC) แต่ตัวโปรแกรมนี้ถ้าเราเรียนรู้การใช้งานแล้ว ตัวโปรแกรมนี้แก้ไขบทความได้ดีมาก เราใช้งานตัวโปรแกรมได้โดยมือไม่ต้องออกจากตัวคีย์บอร์ดมาสัมผัสกับเมาส์ หรือแทร็คแพดเลย ทำให้ประหยัดเวลาเขียนโค้ดมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อบวกกับ Github แล้ว เราสามารถบันทึกโค้ดบนคลาวด์ได้เลย ไม่ต้องเซฟแยกโฟลเดอร์เป็นเวอร์ชัน 1, 2, 3, 4 เลย ชีวิตดีขึ้นไปอีก

สำหรับคนที่สนใจ และเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมแก้ไขข้อความอย่าง vim ไม่ถูกสามารถเข้าไปได้ที่ตัวเว็บของโปรแกรมเองตามลิ้งค์ข้างบน หรืออ่านจาก wiki นี้ได้ครับผม

เอามาต่อออกจอได้เลย ได้พื้นที่การทำงานเยอะมาก

โดยลักษณะโค้ดที่เราเขียนผ่านไอแพดเราเขียนด้วยภาษาจาวาสคริป ไพทอนซึ่งเป็นภาษาที่สามารถทำงานผ่านคอมมานไลน์ได้เลยโดยไม่ต้องออกแบบหน้าจอการทำงาน (GUI) แบบภาษาอื่น หรือไม่ต้องแสดงผลบนอุปกรณ์พกพา ทำให้เราเขียนโปรแกรมผ่านรีโมทไปยังคลาวด์โดยใช้ไอแพด แทนที่โน้ตบุ๊คครับผม

แต่ใครเขียนภาษาอื่น หรือต้องใช้ GUI หรือต้องทำงานผ่านมือถือ วิธีนี้อาจจะใช้กับท่านไม่ได้ฮะ คงต้องเขียนบนโน้ตบุ๊คอยู่ดี

หลังจากที่ใช้ผ่านไปซักระยะหนึ่งก็พบข้อดีข้อเสียของการใช้งานตามข้างล่างนี้ครับ

ข้อดีของการนำไอแพดมาใช้งานแบบนี้คือ แบตเตอรี่ที่อึดมาก ทำงานได้เร็ว เครื่องไม่ร้อน พกพาสะดวก

อย่างไรก็ตามปัญหาหลักของคนที่จะนำมาใช้คือราคาครับ ยิ่งเป็นไอแพดโปรแล้วราคาจะสูงขึ้นไปอีก ถ้าซื้อเมจิคคีย์บอร์ด (Magic Keyboard) ร่วมด้วยราคาบวกไปอีกหมื่นนึง คิดว่าราคาสูงเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คครับผม นอกเหนือจากนี้สิ่งที่พบจากการใช้งานไอแพดคือ มันมีพอร์ตเชื่อมต่อพอร์ตเดียว โดยของเราเป็นรุ่น 2017 จะใช้พอร์ต Lightning แต่ตอนนี้เป็นพอร์ต USB-C แล้วก็สะดวกขึ้น แต่มันก็มีพอร์ตเดียวอยู่ดีอ่ะ สำหรับคนที่ต้องโอนไฟล์ เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกถือว่าไม่สะดวกเท่าไรนัก

แถมอีกอย่าง ราคาที่พอ ๆ กัน ไปซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นที่ดีมากได้เลย เช่น โน้ตบุ๊คของแอปเปิ้ลที่ใช้ซีพียูของแอปเปิ้ลเอง (Apple M1) ที่ให้ประสิทธิภาพดีกว่า แบตอึดกว่าอีกครับ ใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์มาใช้งานอยู่ก็ค่อย ๆ ดูดีกว่าครับ