Categories
Comment Diary

เล่าหลังจากใช้งาน Clubhouse

Clubhouse เป็นโปรแกรมเครือข่ายสังคมออนไลน์ซึ่งกำลังมาแรงในขณะนี้ ที่ใช้เสียงแทนการพิมพ์ข้อความ และเราสามารถเข้าร่วมห้องแชทเพื่อสัมภาษณ์คนดัง พูดถกเถียงได้หลายประเด็น ได้แก่ การเมือง ชีวิตประจำวัน การท่องเที่ยว โดยเวลาพูดคุยในตัวแอปเราจะไม่เห็นหน้ากัน นอกเหนือจากนี้แอปนี้เป็นแอปที่เวลาสมัครโดยใช้การเชิญ (Invite) เข้าไปในตัวโปรแกรม ที่หลายคนกำลังรออยู่ตอนนี้

ส่วนของเราเองเห็นคนใช้กันซักระยะหนึ่งแล้ว เจอเพื่อนคนนึงโพสก็มุกนี่แหละเล่าถึงประสบการณ์การใช้งาน Clubhouse ที่กำลังเขียนถึงข้อดีข้อเสียอยู่ตอนนี้ ร่วมกันกับเรามีโทรศัพท์ไอโฟนใช้อยู่ (ในขณะที่เขียนตัวแอปรองรับไอโฟน) เลยทักเพื่อนไปให้เชิญเข้าร่วมใช้ตัวโปรแกรม

เมื่อได้รับการเชิญเข้าไปในตัวโปรแกรมแล้วเลยสมัครสมาชิกใส่ข้อมูลส่วนตัว รูปดิสเพลย์เรียบร้อย เลยเข้าไปกดติดตามคนที่เราเคยติดตามในเฟสบุ๊คอยู่แล้ว กับติดตามเพื่อน และเข้าไปในกลุ่มที่เพื่อนเชิญเข้าไป เช่นกลุ่มสตาร์ทอัพทางการแพทย์

เราใช้งานแอปนี้ไปได้ระยะหนึ่งพบว่ามีเนื้อหา กลุ่มที่ต้องการฟังอยู่หลายกลุ่มเลยนะ ได้แก่

 • กลุ่มครีเอเตอร์
 • กลุ่มที่เขียนโปรแกรมไป สนทนาไป
 • กลุ่มที่เล่าการเมือง(แต่คงไม่น่าต้องบอกชื่อกลุ่ม)

ซึ่งฟังแล้ว ได้ข้อมูลมาเยอะพอสมควรเลย ช่วงวันที่เขียนก็ได้ฟังกลุ่มปั่นจักรยานชวนที่พี่หมาร้าน Bok Bok Bike (ร้านจักรยานทัวริ่งชื่อดังแถวคลองผดุงกรุงเกษม) เป็นคนจัด ก็ชวนให้คนออกมาปั่นในชีวิตประจำวัน ปั่นแถวบ้าน เราก็ไปพูดในกรุ๊ปนั้นอยู่ เล่าและแนะนำให้คนหลายคนได้ฟังกัน แต่พอช่วงที่คนพูดคุยลดลง หรือเริ่มไม่น่าสนใจแล้ว เราออกจากกรุ๊ปนั้น แล้วไปฟังกรุ๊ปอื่นแทน

ทีนี้พอตัวแอปเริ่มรู้จักกันมากขึ้น ก็เริ่มมีปัญหาเช่นกัน ตัวอย่างเช่น

 • มีปัญหาแอปที่รองรับแต่ไอโฟน ก็มีดราม่าว่าเป็นแอปอีลีท ซึ่งก็ดูไม่น่าจะมีสาระเท่าไร เพราะแอปอื่นก็ลงไอโฟนก่อนแล้วค่อยลงแอนดรอยด์อยู่ดี เช่น อินสตาแกรม เป็นต้น
 • คนหิวแสง (คือคนที่ต้องการให้โดดเด่นกว่า)
 • คนเน้นเพิ่ม followers
 • หรืออื่น ๆ

ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เราจะเจอได้ในเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นอย่างเช่นเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ได้อยู่แล้ว แต่พอดีดันเป็นแอปที่กำลังดังอยู่ตอนนี้ ดังจนขนาดทางกระทรวงดิจิทัลฯ ยังมาพูดถึงเลยครับ

หลายปัญหาที่เราเจอตามข้างบน ก็ขึ้นกับคนที่ใช้งานแอปนี้อยู่ดีว่าเราจะเลือกรับสื่อกลุ่มไหน

ถ้ารับสื่อที่ให้ความรู้ เราก็ได้ความรู้ ถ้ารับสื่อที่ไม่ได้ความรู้ ก็ไม่ค่อยได้ความรู้นี่แหละ หรืออีกอย่างเจอกลุ่มที่ฟังแล้วเป็นพิษต่อเรา (เรียกอีกอย่างว่า Toxic) เราก็ไม่ต้องไปฟังแค่นั้น จะเครียดไปทำไมล่ะ จุดนี้เหมือนเวลาที่คนใช้งานเฟสบุ๊ค หรือทวิตเตอร์ เวลาเจอคนที่เราไม่อยากเจอ ก็กดซ่อน ยกเลิกการติดตาม หรือกดบล็อคไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

ส่วนปัญหาที่เจอใน Clubhouse ก็มีอยู่นะ เท่าที่อ่านเจอจาก Blognone เช่น

 • เวลาที่เราใช้ จะเห็นเพื่อนจากรายการโทรศัพท์ที่เราเก็บไว้ เวลาที่เพื่อนเข้าฟังไปในกรุ๊ปไหน แอปจะแจ้งเตือนมาตลอด
 • ตัวแอปมีการอัดเสียงเก็บไว้ชั่วคราว
 • เวลาพูดจะมีบางคนจำเสียงได้ ทีนี้จะเกิดปัญหาคราวหลังได้ว่า เวลาที่ไปพูดสิ่งที่สุ่มเสี่ยงต่อผิดกฏหมาย คนเอาไปฟ้องได้ครับ
 • และอื่น ๆ

จุดนี้เองเป็นจุดที่น่ากังวลต่อการใช้งาน ควรระมัดระวังเวลาใช้งานแอปนี้ และคิดว่าทางทีมงานที่พัมนาแอปควรจะปรับปรุงปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน ส่วนเรื่องพัฒนาลงแอปนี้แอนดรอยด์เมื่อไร อันนี้คงต้องรอทางทีมงานพัฒนาประกาศอีกที ครับ

By Kittisak Chotikkakamthorn

อดีตนักศึกษาฝึกงานทางด้าน AI ที่ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย National Chung Cheng ที่ไต้หวัน ที่กำลังหางานทางด้าน Data Engineer ที่มีความสนใจทางด้าน Data, Coding และ Blogging / ติดต่อได้ที่: contact [at] nickuntitled.com

One reply on “เล่าหลังจากใช้งาน Clubhouse”