ปั่นทางไกลครั้งแรก (อารีย์ -> พระสมุทรเจดีย์)

เสาร์สัปดาห์ที่แล้วไปปั่นจักรยานมา

เริ่มแรกเราจากปั่นออกจากบ้านแล้วปั่นมาทางถนนพระราม 6 ระหว่างทางถนนไม่ค่อยเรียบ ส่วนใหญ่เป็นหลุมเป็นบ่อเป็นระยะ นอกจากนี้มีทางรถไฟตัดผ่าน ทำให้ต้องระมัดระวังมากขึ้น อย่างไรก็ตามจักรยานที่ใช้มีล้อที่มียางหน้ากว้างทำให้ไม่กังวลว่าจะตกลงไปในฝาท่อหรือไม่ครับ ช่วงนั้นเจอรถจักรยานทัวริ่งคันนึง เลยทักทายไปหน่อยแล้วก็ปั่นทิ้งไปซะงั้น (ฮา)

เราปั่นไปตามถนนพระราม 6 ไปจนถึงสามแยกที่ให้เลี้ยวซ้ายได้เท่านั้น แล้วปั่นไปตามถนนเพชรบุรี ช่วงนี้รถเยอะกว่าถนนพระราม 6 ต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นแต่ปั่นขึ้นบนทางเท้าที่เรียบไปจนถึงสี่แยกบริเวณราชเทวี (ที่มีสถานีรถไฟฟ้าอยู่แถวนั้น) เราเข็นข้ามแยกแล้วปั่นขึ้นสะพานหัวช้างที่ขึ้นสะพานได้โดยไม่ต้องใช้แรงมากแค่เปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสม จากนั้นลงสะพานแล้วข้ามสี่แยกบริเวณสยาม ข้ามสี่แยกนั้น

หลังจากข้ามสี่แยกเรียบร้อยแล้ว เราจะเจอแยกบริเวณราชเทวีแล้วปั่นไปทางสยามสแควร์ เลี้ยวซ้ายเข้าสยามสแควร์โดยผ่านทางเข้าจักรยานยนต์ แล้วผ่านออกไปทางออกด้านโรงพยาบาลตำรวจแล้วปั่นไปทางถนนพระราม 4 ไปจนถึงท่าเรือบริเวณคลองเตย ขึ้นเรือตามภาพไปยังบางกระเจ้า (คิดเงิน 20 บาท เป็นเรือหางยาวขนาดเล็ก ใส่รถพับได้โดยไม่มีปัญหา) ปั่นออกไปผ่านทางสุขสวัสดิ์จนถึงพระสมุทรเจดีย์ ระหว่างทางมีรถบรรทุกวิ่งผ่านเยอะ ไม่ค่อยน่าปั่นเท่าไรนัก

ขึ้นเรือไปบางกะเจ้า

ต่อมาเมื่อถึงพระสมุทรเจดีย์แล้ว ขึ้นเรือข้ามฝากบริเวณพระสมุทรเจดีย์โดยคิดเงินรวม 11 บาท (คิดเงินเป็น 2 คน คนละ 5.50 บาท) ไปยังฝั่งตัวเมืองสมุทรปราการแล้วรับประทานอาหารกลางวัน

จักรยานจอดหน้าพระสมุทรเจดีย์

จากนั้นปั่นกลับไปทางถนนสุขุมวิท ช่วงนี้รถไฟฟ้าอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ถนนไม่เรียบ และรถบรรทุกกับรถประจำทางวิ่งมาพอสมควร ต่อมาปั่นผ่านบริเวณถนนสรรพาวุธแล้วปั่นออกไปทางถนนสุขุมวิท ช่วงนี้รถเยอะเช่นกัน จากนั้นเลยเปลี่ยนเข้ามาทางถนนพระราม 4 รถยนต์ก็เยอะอยู่เหมือนเดิมแต่ปั่นได้ง่ายกว่าถนนที่ผ่านมา

ปั่นไปจนถึงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต แวะเข้าไปในงานเกี่ยวกับกาแฟซักพัก จากนั้นปั่นผ่านทางเชื่อมไปจนถึงบริเวณสวนลุมพินี แล้วปั่นกลับไปทางข้างคลองผดุงกรุงเกษมซึ่งมีรถเยอะกว่าเดิมอีก อีกจุดก็ไม่น่าปั่น

หลังจากนั้นปั่นกลับไปบริเวณ 904 ที่อยู่บนถนนสุโขทัย แล้วจากนั้นนั่งรถกลับบ้าน

สรุปแล้ว

ระยะทางที่ปั่นออกมาจากบ้านไปยังเมืองสมุทรปราการกลับไปยังศูนย์ศิลปาชีพ 904 ได้รวมประมาณ 80 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ยนประมาณ 19 km/hr ปั่นกินเวลาไปประมาณ 5-6 ชมครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.