บทความว่าด้วยจักรยาน Dahon Horize 2017 และการอัพเกรต

จักรยาน Dahon Horize เป็นจักรยานที่ผลิตโดยบริษัท Dahon เป็นบริษัทผลิตจักรยานรถพับที่ได้รับความนิยมมากทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ที่มีประวัติการผลิตที่ยาวนาน (ประวัติของบริษัทสามารถหาได้ในอินเตอร์เน็ต) โดยเราซื้อมาจากงานขายจักรยานที่จัดที่ Impact เมืองทองธานีในราคา 16,900 บาท

วัตถุประสงค์ที่ซื้อมาใช้

เดิมมีจักรยานพับรุ่นอื่นที่ใช้อยู่แล้วเช่น STRiDA LT, Trinx Dolphin 2.0 ทั้งคู่เป็นเฟรมอะลูมิเนียมซึ่งกระด้าง จักรยานทั้งสองที่เคยมีเราชอบตัว STRiDA นะพับแล้วดูดี พาขึ้นเครื่องไปปั่นได้ (มีกระเป๋าของ STRiDA อยู่แล้ว) แต่ปรับหลักอานได้ไม่สูงทำให้มีปัญหาเวลาปั่นจักรยานแล้วปวดเข่าครับ

และนอกจากนี้ช่วงนั้นเป็นช่วงช็อปช่วยชาติ (ที่ให้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าโดยค่าใช้จ่ายไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อทำไปลดหย่อนภาษี) เราจึงตัดสินใจมองหาจักรยานที่สามารถปั่นทางไกล พับได้เล็ก น้ำหนักไม่เกี่ยง ยางกว้างเพื่อป้องกันการตกร่องฝาท่อ หรือร่องถนน เราจึงตัดสินใจเลือกจักรยาน Dahon Horize ครับ

ลักษณะของจักรยาน

  • ตัวโครงจักรยาน (frame) เป็นอะลูมิเนียมทำให้ตัวมันเองกระด้าง
  • อย่างไรก็ตามถึงแม้มันจะกระด้าง แต่ถือกว่านุ่มกว่าจักรยานรุ่นอื่นที่เคยใช้ เนื่องจากตัวยางที่ติดมากับตัวจักรยานใช้ของ Kenda มีหน้ากว้าง 20×1.95 ทำให้การขี่จักรยานนุ่มกว่ารุ่นอื่น
  • ตัวล้อที่ติดมากับจักรยานเป็นล้อขอบสูง (ซึ่งไม่ชอบ) ทำให้หาอะไหล่ยางในที่ตัวจุ๊บยางที่สูบที่มีความยาวกว่าตัวขอบล้อยาก อย่างไรก็ตามทำได้โดยนำยางในแบบถอดหัวได้มาใช้กับตัวต่อจุ๊บยางซึ่งลำบาก และขี้เกียจทำ (ฮา)
  • ชุดขับเคลื่อน (groupset) ที่ติดมากับตัวจักรยานเป็น Shimano Altus 8 speed ถือว่าใช้ได้ แต่จะติดปัญหาตอนขึ้นเขาและขึ้นเนิน

จากข้อความทั้งหมดทำให้มีปัญหาเวลาไปปั่นแนวทัวริ่งที่ต้องไต่เขาขึ้นเนิน หรือดอย เราจึงตัดสินเอาไปอัพเกรตที่ร้าน Crazy Touring Bike (ร้านจักรยานที่เน้นแนวทัวริ่งแถวถนนเกษตร นวมินทร์) จากอัพแค่จานหน้า แต่ไปๆ มาๆ อัพทั้งล้อและ groupset ไปเลยครับ

อย่างแรกเปลี่ยนล้อ

เนื่องจากล้อดุม Dahon ที่ติดมากับตัวจักรยานไม่รองรับ groupset ที่มีต้องการอัพเกรด ดังนั้นล้อเป็นจุดแรกที่เปลี่ยนครับ โดยเลือกทำที่ร้านที่กล่าวไปด้านบนเนื่องจากเป็นร้านที่ทำอุปกรณ์แนวทัวริ่ง และต้องการปั่นจักรยานแนวทัวริ่งอยู่แล้ว ดังนั้นร้านนี้จึงตอบโจทย์ครับ

จุดแรกที่เราเลือกคือดุมล้อ เราเลือกดุมล้อ Novatec (ชื่อรุ่นไม่ทราบ) ที่มีความลื่นทำให้ปั่นจักรยานได้ไม่ติดขัด และตัวดุมรองรับเฟือง 10 speed ที่ต้องการอัพเกรต

จุดที่สองคือตัวขอบล้อ เราเลือกขอบล้อของ Sphynx ที่รองรับยาง 406 ซึ่งมีขอบต่ำ ทำให้เราหาอะไหล่ยางในได้ไม่ยากนัก

ตัวล้อที่ให้ทางร้านทำ มีราคาอยู่ที่ 4,900 บาท (พอๆ กับล้อ LitePro K-fun 406) ครับ

อีกอย่างเป็นชุดขับเคลื่อน

ชุดขับเคลื่อนที่เราเปลี่ยน เราเปลี่ยนเป็นเฟือง 10 speed จำจำนวนฟันไม่ได้, ตีนผี Shimano Tiagra 10 speed, จานหน้า 3 จานของ Shimano Deore เฟือง 48-36-26 ฟัน (ตอนแรกจะเลือกเฟืองเล็กสุดเป็น 22 แต่คิดว่าเบาไปเลยเลือกแบบนี้), สับจานหน้าเป็น Shimano Sora ที่รองรับ 3 จาน และตัวเปลี่ยนเกียร์ (shifter) เป็น Shimano Tiagra สำหรับแฮนด์ตรง ตามภาพด้านล่างครับ

ตัวตีนผีที่เปลี่ยนจาก Shimano Altus เป็น Shimano Tiagra ราคาอยู่ราว 3 พันกว่าบาท

จานหน้าเป็น Shimano Deore ทั 3 จานจำนวนฟันเป็น 48-36-26 ฟัน ราคาอยู่ที่ 3 พันบาทพร้อมกับตัวสับจานหน้าเป็น Shimano Sora (จำราคาไม่ได้ แต่น่าจะเป็นพัน)

และตัวบันได้ใช้บันไดปลดเร็วของ MKS ที่รองรับการใส่ตะกร้อแต่เราไม่ใส่เพราะไม่สะดวกต่อการเอารองเท้าออกจากตัวตะกร้อขณะปั่นในเมือง ราคาราว 1 พันบาท (อันนี้ซื้อจากร้าน Bo Velo แถวสุทธิสาร)

นอกจากนี้โซ่เป็นจุดหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนเพื่อให้รองรับ 10 speed ครับ

จุดนี้เราเปลี่ยนตัวเปลี่ยนเกียร์ (shifter) จากเดิมเป็น Shimano Revoshift ที่รองรับ 8 speed เป็น Shimano Tiagra ราคาทั้งเซ็ตจำไม่ได้ แต่คิดว่าหลายพันบาทอยู่ ส่วนไฟหน้าเราใช้ของ Cateye

อีกจุดเป็นตัวเปลี่ยนเกียร์สำหรับสับจานหน้า (shifter) เราใช้ของ Shimano Tiagra ที่รองรับสามจาน

ไมล์เราใช้ของ Cateye แบบไร้สายที่ติดกับตัว barfly (เรียกอย่างนี้กระมัง) ของ Cateye อันนี้ราคาพันกว่าบาท

ตัวกระดิ่งเราใช้ของเดิมที่ติดรถ และตัวขากระติกเราใช้ของ LitePro ที่แถมในงาน ส่วนด้านหน้าเป็นขากระติกของ Beto แบบปลดเร็วแต่ยังหากระติกมาใส่ไม่ได้ครับ

ส่วนปลอกแฮนด์ไม่ได้ถ่ายไว้ เป็นปลอกแฮนด์พร้อมบาร์เอนจำไม่ได้ว่าเป็นรุ่นอะไร ราคาหนึ่งพันบาท

ราคาทั้งหมด

ราคาที่เราอัพเกรตทั้งหมดไปประมาณ 16,000 กว่าๆ บาท พอคิดไปๆ มาๆ ราคาแมร่งพอๆ กับการซื้อจักรยานพับ KHS หรือจักรยานทัวริ่งเอาเฟรม Vincita Northpoint, Surly หรืออื่นๆ มาประกอบเลย 55 แต่พอดีเราพอใจแบบนี้เลยซื้อครับ

ปัญหาที่พบ

มีปัญหาเรื่องการปรับเกียร์ที่ยังติดขัดจนทำให้โซ่ขาด เลยได้โซ่ปลดเร็วกับจูนเกียร์ได้เนียนๆ เยครับ

ผลที่ได้

ปั่นดีขึ้น ขึ้นเนินหรือขึ้นเขาได้โดยง่ายและไม่ปวดขา เปลี่ยนเกียร์นุ่มกว่าเดิมครับ

แผนการอัพเกรตในอนาคตที่คิดว่าจะทำ (แต่อาจไม่ทำก็ได้เพราะเราพอใจ)

เปลี่ยนคอพับเป็นคอพับนอก กับเปลี่ยนแฮนด์เป็นแฮนด์ผีเสื้อสำหรับทัวริ่งครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.